วัตถุดิบ !!
เนยจืดหั่นเต๋า 180 กรัม
นมสด ½ ถ้วย
แป้งเค้ก 180 กรัม
ผงฟู 1 ½ ชช.
เกลือ ½ ชช.
น้ำตาลทรายแดง 110 กรัม
น้ำผึ้ง 2 ชต.
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 70 กรัม
แยมผิวส้ม 70 กรัม
กีวีอบแห้ง 50 กรัม
ลูกเกดอบแห้ง 50 กรัม
แอปปิคอทอบแห้ง 50 กรัม
ลูกพรุนอบแห้ง 50 กรัม
ผลไม้ตระกูลเบอรี่อบแห้ง 50 กรัม
เหล้ารัม 4 ชต.
1.ร่อนแป้ง , น้ำตาลทรายแดง ,เกลือ , ผงฟู เข้าด้วยกัน พักไว้ก่อน
2.หั่นผลไม้อบแห้งทั้งหมดให้เป็นชิ้นเล็กๆ เทเหล้ารัมลงไปคลุกให้ทั่วผลไม้ พักไว้ก่อน
3.ตีเนยให้ขึ้นฟูด้วยความเร็วสูงสุด ประมาณ 5 นาที เติมไข่ไก่ลงไปทีละ 1 ฟอง ตีจนเข้ากันดีแล้วเติมน้ำผึ้งลงไป
4.เติมแป้งที่ร่อนแล้วลงไปทีละน้อย สลับกับเติมนมทีละน้อย เติมจนนมและแป้งหมด
5.แบ่งผลไม้แห้งและเม็ดมะม่วงออกครึ่งนึง นำไปผสมกับแป้งเค้กที่ตีเสร็จแล้ว (เวลาที่ผสมจะต้องค่อยๆตะล่อม เพื่อไม่ให้แป้งยุบตัว)
6.ทาเนยขาวในพิมพ์กรุกระดาษไขให้ทั่วพิมพ์เค้ก เทเค็กลงไปเกลี่ยหน้าให้เนียน
7.นำผลไม้แห้งและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่เหลือโรยบนหน้าเค้ก นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา 40 นาที
8.เมื่อเค้กสุกดีแล้ว ดึงกระดาษไขออก คว่ำหน้าเค้กลงบนตะแกรงและพักไว้
9.พอเค้กเย็นตัวดีแล้ว ให้กลับด้านหน้าขึ้นมาทาด้วยแยมส้มให้ทั่วหน้าเค้ก เป็นอันเสร็จ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น